Nhiều dịch vụ du lịch đồng loạt giảm giá

Giá vé máy bay, combo du lịch, phòng khách sạn… nhiều nơi đang hạ nhiệt sau gần ba tháng cao điểm nghỉ hè.

 

Chị Linh Chi, Hà Nội, đặt vé máy bay khứ hồi đi nghỉ ở Đà Nẵng từ 6 đến 9/8, từ cuối tháng 6 với giá 4,2 triệu đồng. Nay chị tìm thêm vé để đặt cho bạn đi cùng đúng ngày đó, giá chỉ còn 3,5 triệu đồng, lại đặt sát ngày bay. Chị cho hay, nếu chọn vé giữa tháng 8, giá khứ hồi chỉ chỉ còn 1,8 triệu đồng.

 

Trên website của Vietnam Airlines, giá vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội/TP HCM tới Đà Nẵng, một trong những điểm đến đông du khách nhất trong nước hè này, đã giảm 50-60% so với thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Các hãng hàng không khác như Vietjet Air, Bamboo Airways giá cũng dao động trong mức từ 1,6 đến 2,5 triệu đồng tùy giờ bay. Giá ngày cuối tuần nhỉnh hơn ngày thường khoảng 20%.

 

Khách xếp hàng đông nghịt chờ làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất chiều 17/7. Ảnh: Gia Minh

Khách xếp hàng chờ làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất chiều 17/7. Ảnh: Gia Minh

 

Tương tự, một số chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc khởi hành từ Hà Nội cách đây hơn một tháng có giá tới 7 triệu đồng khứ hồi, nay dao động từ 4 đến 5 triệu đồng tùy giờ. Các điểm đến như Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Hòa (Phú Yên)… khởi hành từ Hà Nội giá dưới 3 triệu đồng một vé khứ hồi hạng phổ thông, khởi hành từ TP HCM còn khoảng 2 triệu đồng. Chặng Hà Nội – TP HCM cách đây một tháng giá vé đã bao gồm thuế, phí của hạng phổ thông từ 3,5 đến hơn 6 triệu đồng thì nay mức cao nhất còn gần 5 triệu đồng.

 

Đại diện truyền thông của Vietnam Airlines cho hay, giá vé máy bay tăng giảm theo nhu cầu. Khi nhu cầu đi lại giảm, cao điểm nghỉ hè kết thúc thì giá vé sẽ giảm theo.

 

Ngoài vé máy bay, các dịch vụ khác cũng giảm. Thời điểm hạ nhiệt rõ rệt nhất là từ 15/8 khi hầu hết trẻ em đều đã đến trường, các nhóm khách gia đình giảm đáng kể. Ngoài ra, đây cũng là mốc các khu nghỉ dưỡng, khách sạn… quay về áp dụng mức giá thấp điểm. Mùa mưa bão bắt đầu cũng là một yếu tố tác động khiến nhu cầu đi nghỉ giảm mạnh.

 

Bà Vũ Thị Hương Giang, Quản lý Alma Resort Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết từ tháng 8, lượng khách hỏi đặt phòng ở các khu nghỉ cao cấp bắt đầu giảm. Alma Resort đang xây dựng các gói khuyến mãi cuối hè như giảm giá phòng hoặc tặng dịch vụ để kích cầu du lịch nội địa ngay từ đầu tháng 8.

 

“Từ tháng 8 là thời gian thích hợp để đi nghỉ tại các khu cao cấp khi lượng khách không quá đông, giá cả hạ nhiệt và thời tiết dần chuyển sang thu, trời bớt nóng hơn và không có mưa”, bà Giang nhận định.

 

Là người chuyên kinh doanh các combo du lịch tại Hà Nội, chị Thu Trang, cho hay: “Giá các combo gồm cả vé máy bay đã rẻ hơn khoảng 20% so với hai tháng 6 và 7 là cao điểm hè. Lý do vì đã vào năm học mới, đối tượng gia đình có trẻ em sẽ đi chơi ít hơn. Ngoài ra, một số điểm du lịch cũng bước vào mùa mưa bão nên giá vé hạ nhiệt”, cô nói.

 

Khảo sát trên các ứng dụng đặt phòng như Booking và Agoda, giá khách sạn tại một số điểm du lịch trong nước giảm khoảng 200.000 đến 300.000 đồng, từ đầu tháng 8. Ngoài ra, tình trạng kín, khó đặt phòng như cao điểm tháng 7 không còn. Các khách sạn đều có nguồn cung dồi dào, với nhiều loại phòng khác nhau.

 

Khu nghỉ dưỡng Alma Resort Cam Ranh lên kế hoạch giảm giá phòng để kích cầu ngay từ đầu tháng 8. Ảnh: Khu nghỉ dưỡng

Khu nghỉ dưỡng Alma Resort Cam Ranh lên kế hoạch giảm giá phòng để kích cầu ngay từ đầu tháng 8. Ảnh: Khu nghỉ dưỡng

 

Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ. Trong khi dịch vụ nhiều nơi có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng thì Phú Quốc có mức giảm không đáng kể do sắp đến mùa cao điểm tại đây. Ngoại trừ vé máy bay, các dịch vụ khác đều không thay đổi. Khách quốc tế đến Phú Quốc mùa thu đông sẽ nhộn nhịp hơn hè. Thời tiết tại Phú Quốc vào thời điểm cuối năm cũng đẹp hơn.

 

Tuấn Phan, Quản lý Truyền thông – Tiếp thị của khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc, cho biết giá phòng sau giai đoạn hè giữ nguyên, thậm chí còn tăng nhẹ, do lượng khách từ Hàn Quốc và Nhật Bản nhiều hơn. “Giai đoạn cao điểm hè gần hết nhưng sức hút của Phú Quốc vẫn còn rất cao đối với khách nội địa và quốc tế. Đường bay với Hàn Quốc vừa mở nên sức hút vào tháng 6-7 chưa nhiều bằng tháng 8. Các đại lý du lịch Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh quảng bá du lịch Phú Quốc thời gian gần đây”, anh nói.

 

Mảng khách nhóm, đoàn đông (du lịch MICE) theo công ty tổ chức, nhu cầu vẫn lớn. Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị – Truyền thông của Fiditour – Vietluxtour cho biết, du lịch MICE thời điểm này vẫn có tần suất đoàn cao và dự báo tiếp tục sôi động đến hết năm do các nhu cầu về tổng kết, trao thưởng… khá sôi động sau hai năm dịch bệnh.

 

“Nhiều công ty tháng 8 mới bắt đầu triển khai chương trình team building do đợi qua giai đoạn cao điểm hè, tránh khách lẻ, khách gia đình. Mùa này gần như đẹp nhất trong năm về thời tiết, trời bớt nóng, giá cả lại không cao, không bị quá tải về dịch vụ”, bà Thu cho hay.

 

Đảo Phú Quốc vừa vào top 25 đảo tốt nhất thế giới. Ảnh: Unsplash

Đảo Phú Quốc vừa vào top 25 đảo tốt nhất thế giới. Ảnh: Unsplash

 

Kết thúc mùa cao điểm hè, giá dịch vụ tại các điểm du lịch biển giảm. Nhưng đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa du lịch tại các tỉnh miền núi phía Bắc và các đảo phía Nam như Phú Quốc hay Côn Đảo. Từ cuối tháng 8 và đầu tháng 9, khách du lịch sẽ tập trung đi tới các vùng núi như Sa Pa (Lào Cai), Mù Cang Chải, Tú Lệ (Yên Bái), Pù Luông (Thanh Hóa)… do bắt đầu vào mùa lúa đẹp.

Xem thêm : Mùa vàng Bắc Sơn những ngày hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *