Phí tham quan rồng Komodo tăng 18 lần

Từ 1/8, mỗi vé tham quan các khu vực có rồng Komodo là 3,75 triệu rupiah (khoảng 5,8 triệu đồng).

 

Chính phủ Indonesia vừa thông báo phí tham quan rồng Komodo ở khu vực vườn quốc gia Komodo sẽ là 3,75 triệu rupiah mỗi vé (khoảng 5,8 triệu đồng), tăng 18 lần mức cũ 200.000 rupiah (khoảng 300.000 đồng). Mức phí mới được áp dụng từ 1/8.

 

Động thái này của Chính phủ Indonesia được cho là nhằm bảo vệ hệ sinh thái của loài bò sát lớn nhất thế giới. Indonesia đang là ngôi nhà của khoảng 3.300 cá thể rồng Komodo quý hiếm, sống rải rác ở các đảo Komodo và Padar, thuộc vườn quốc gia Komodo, tỉnh Đông Nusa Tenggara.

 

Các hòn đảo này đều là di sản UNESCO, thu hút gần 222.000 khách du lịch trước Covid-19. Theo dự báo của Văn phòng Vườn quốc gia Komodo, lượng khách du lịch đến đây sẽ đạt 300.000 vào năm 2030 và 480.000 vào năm 2045.

 

Rồng Komodo là loài bò sát quý hiếm trên thế giới, hiện còn nhiều ở Indonesia. Ảnh: Reuters

Rồng Komodo là loài bò sát quý hiếm trên thế giới, hiện còn nhiều ở Indonesia.

 

Quyết định tăng phí tham quan du lịch đang khiến những người làm du lịch ở Indonesia nổi giận. Một cuộc đình công đang diễn ra ở Labuan Bajo (Đông Nusa Tenggara), khi 24 doanh nghiệp du lịch tại đây tuyên bố sẽ dừng tất cả các dịch vụ trong tháng 8 để phản đối quyết định của chính phủ.

 

Du lịch tại đất nước vạn đảo lập tức hứng chịu thiệt hại khi có tới hơn 10.000 khách du lịch nước ngoài và nội địa hủy các chuyến đi đến Labuan Bajo, theo chia sẻ từ Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Indonesia, Ignasius Suradin. Theo ước tính của ông Suradin, thiệt hại về tài chính liên quan đến những chuyến đi bị hủy có thể lên tới gần 70 triệu USD.

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nếu không muốn chi trả mức phí này, du khách vẫn có thể ghé đảo Rinca để ngắm rồng Komodo với phí 200.000 rupiah. Tuy nhiên nơi đây được cho là có ít rồng hơn.

 

Xem thêm : ‘Tiểu Sa Pa’ của xứ Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *