Rừng dừa nước Cẩm Thanh hút khách mùa hè

Rừng dừa nước Cẩm Thanh hút khách mùa hè

Nằm gần phố cổ Hội An, rừng dừa Cẩm Thanh là nơi du khách được trải nghiệm thuyền thúng băng qua luồng lạch, chơi trò lắc thuyền tạo cảm giác mạnh…

 

 

Rừng dừa Cẩm Thanh còn gọi là Bảy Mẫu cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 3 km về phía đông nam. Nơi đây được ví như một “Nam Bộ trong lòng phố Hội” với vùng đầm lầy ven sông, nhiều luồng lạch có dừa nước phát triển.

 

Tháng 9/2009, UBND tỉnh Quảng Nam công nhận rừng dừa Bảy Mẫu là điểm du lịch để định hướng và tập trung đầu tư, phát triển du lịch dịch vụ, nền tảng vừa là khu di tích lịch sử văn hóa, vừa là vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Từ đó rừng dừa trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch địa phương.

 

 

Người dân Cẩm Thanh kể hơn 200 năm trước những bậc tiên hiền giong thuyền vào tận vùng đất Nam Bộ để giao thương hàng hóa, chứng kiến vùng đất đầm lầy có cây dừa nước sinh sôi phát triển, che chắn sóng gió, bảo vệ xóm làng. Người dân Nam Bộ sử dụng lá dừa lợp nhà rất tốt nên những người Hội An đã mang giống này về trồng ở Cẩm Thanh.

 

Ban đầu rừng dừa chỉ có diện tích khoảng 7 mẫu nên người ta hay gọi là rừng dừa bảy mẫu. Sau nhiều năm phát triển, rừng dừa có hơn 100 ha được bảo vệ phục vụ khách du lịch.

 

 

Lá dừa được người dân địa phương thu hoạch làm nhà lá. Trong rừng dừa có nhiều ngôi nhà được lợp bằng lá phục du khách chiêm ngưỡng.

 

 

Khách bước xuống thuyền thúng tham quan rừng dừa. Giá tham quan 150.000 đồng/người, trong đó vé vào cổng 30.000 đồng; 120.000 đồng dịch vụ thuyền thúng. Du khách đến đây có thể tham gia vào các tour, riêng khách lẻ đến mua vé tại chỗ. Dịch vụ tham quan hoạt động từ sáng cho đến chiều tối.

 

 

Mỗi thuyền thúng chở tối đa hai người lớn, hai trẻ nhỏ. Du khách được du ngoạn trên mặt nước rồi len lỏi vào những con rạch đi qua rừng dừa, nước xanh ngút ngàn tận hưởng không khí trong lành.

 

 

Như Kim, cô gái đến từ Hà Nội cho biết sau khi tham quan phố cổ Hội An cùng người thân đến rừng dừa Cẩm Thanh. “Trời nắng nóng nhưng ngồi trên thuyền thúng đi dưới những con rạch thoáng mát, hít thở không khí trong lành”, Kim nhận xét sau gần một tiếng đi trên thuyền thúng.

 

 

Nữ du khách Hàn Quốc tạo dáng chụp ảnh khi tham quan rừng dừa.

 

 

Ngoài khách nội địa, thời gian này số lượng khách nước ngoài đến rừng dừa Cẩm Thanh đã tăng, song còn ít so với trước dịch Covid-19. Theo người dân, hai năm ảnh hưởng của dịch rừng dừa gần như đóng băng nay khách tăng mạnh mang lại nguồn thu nhập.

 

 

Đến rừng dừa, du khách còn được chiêm ngưỡng người dân tung chài đánh chài bắt cá. Du khách có nhu cầu được hướng dẫn tung chài trên sông.

 

 

Độc đáo nhất khi đến với rừng dừa Cẩm Thanh là lắc thuyền thúng. Du khách lên thuyền ngồi chắc chắn được người chèo lái lắc nhiều vòng tròn.

 

 

Anh Nguyễn Cường, ở Hà Nội, cùng con trai tham gia trải nghiệm lắc thuyền thúng. Sau hơn 10 vòng, anh cho biết hơi chóng mặt nhưng thích thú.

 

 

Ban Quản lý du lịch Cẩm Thanh cho biết, đầu tháng 7 khách đến rừng dừa tăng vọt. Ngày cuối tuần đón gần 3.000 người, các ngày còn lại từ 1.200-2.000 người. Tổng lượng khách nhiều lên bắt đầu từ tháng 5 với khoảng 20.000, tháng 6 khoảng 30.000 và 20 ngày tháng 7 đã đạt hơn 50.000 người.

Xem thêm : Món ngon không thể bỏ qua khi lần đầu đến TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *