Việt Nam có ‘bệnh viện’ cho cây ăn quả

TIỀN GIANG – Bệnh viện Cây ăn quả trung tâm đặt tại Tiền Giang với 57 ‘bác sĩ’ sẽ mở rộng thêm 11 bệnh viện khu vực tại miền Nam và miền Trung đến 2021.

Bệnh viện Cây ăn quả Trung tâm đặt tại Viện Cây ăn quả miền Nam (Sofri), thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Dự án nằm trong hợp tác của Sofri và Tập đoàn Lộc Trời, hướng tới phát triển hệ thống tổng cộng 12 bệnh viện để trực tiếp hỗ trợ người làm vườn tại khu vực miền Trung và miền Nam.

Hiện tại, bệnh viện có 57 bác sĩ cây trồng, bao gồm các chuyên gia Sofri và lực lượng kỹ sư nông nghiệp “3 Cùng” của Lộc Trời do Sofri đào tạo. Bệnh viện còn phát hành ứng dụng mang tên “Bệnh viện Cây ăn quả” chạy trên 2 nền tảng iOS và Android. Ứng dụng sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh bệnh và cung cấp các thông tin về các giống cây ăn quả thông dụng, tư vấn thắc mắc của nông dân.

Bệnh viện Cây ăn quả Trung tâm ra mắt hôm 15/11 tại Tiền Giang.

Về quy trình điều trị, nhà làm vườn phát hiện bệnh trên cây có 3 cách để liên hệ. Thứ nhất, chụp hình biểu hiện và gửi qua ứng dụng để được bác sĩ tư vấn. Thứ hai, đến trực tiếp trụ sở bệnh viện để nhờ “khám bệnh” cho cây. Thứ ba, liên hệ qua đội kỹ sư “3 Cùng”.

Sau khi tiếp nhận bệnh, các bác sĩ của bệnh viện sẽ tư vấn, tiến hành các xét nghiệm lâm sàng và đề ra phác đồ điều trị, hướng dẫn chi tiết cho người làm vườn. Mọi hoạt động “thăm khám” và tư vấn điều trị cho cây đều miễn phí.

“Trước mắt, việc hợp tác xây dựng các Bệnh viện Cây ăn quả sẽ tập trung trên một số chủng loại nhất định, đặc biệt là ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng định hướng dài hạn là mở rộng ra các đối tượng khác và trên nhiều vùng sản xuất khác nhau của các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Viện Cây ăn quả miền Nam kiêm Giám đốc Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả, cho biết trước tiên nhận điều trị cho 5 chủng loại là xoài, sầu riêng, thanh long, mít và cây có múi (cam, quýt, bưởi..).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *