Doanh nghiệp chế biến hạt điều lao đao vì thiếu nguyên liệu

Ngày 11/5, thông tin từ Hội điều Bình Phước cho biết, do thời tiết không thuận lợi dẫn đến sản lượng điều tại Bình Phước và nước bạn Campuchia giảm sâu do mất mùa. Trong khi đó, điều châu Phi thu hoạch kéo dài, cộng với việc vận chuyển, nhập khẩu mất nhiều thời gian nên nhiều doanh nghiệp chế biến điều trên địa bàn tỉnh đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng.

Ông Đặng Văn Hậu, chủ cơ sở chế biến hạt điều Công Hậu, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập cho biết, năm nay do thời tiết không thuận lợi nên cả Việt Nam và Campuchia đều thất mùa điều khiến rất khó mua nguyên liệu. Riêng điều của châu Phi đã có những doanh nghiệp lớn thu mua, phân phối với trữ lượng lớn, dẫn đến giá thành khi về đến cơ sở luôn ở mức cao, nhưng chất lượng điều châu Phi hay Campuchia thì không thể bằng điều Bình Phước. “Với tình hình như hiện nay dự báo cơ sở sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu. Điều tôi lo lắng nhất là khoảng 50 công nhân gắn bó lâu nay sẽ không có việc làm”, ông Hậu nói.

Công nhân làm việc tại cơ sở chế biến hạt điều Công Hậu, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập.

Tương tự, ông Tạ Ngọc Tuân, chủ cơ sở chế biến điều Ngọc Tuân, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập cho biết: “Đầu ra đã ký hợp đồng với đối tác thì không thể tăng giá. Nguyên liệu đầu vào thiếu hụt nên phải cạnh tranh với giá cao. Hiện cơ sở của tôi mua đến đâu chế biến đến đó. Khả năng hoạt động sản xuất năm nay sẽ bị gián đoạn, có thể khiến hơn 50 công nhân của cơ sở sẽ phải nghỉ việc” .

Cơ sở của ông Tuân có thể gia công, chế biến hàng chục tấn điều thô mỗi ngày. Đến nay, khi vụ thu hoạch sắp kết thúc, cơ sở gần như không mua được hạt điều Bình Phước, trong kho chỉ còn khoảng 2.000 tấn điều nhập khẩu từ Campuchia.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, cây điều phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Năm nay điều thất mùa nghiêm trọng, chỉ đạt khoảng 50-60% so với năm ngoái, khiến các doanh nghiệp sản xuất, chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh “đói” nguyên liệu. Khoảng 10 năm trở lại đây cũng có 3-4 năm xảy ra tình trạng điều thất mùa do bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

“Sở khuyến cáo người dân không nên vội vàng chặt bỏ cây điều để trồng cây khác vì không phải năm nào thời tiết cũng “xấu”, vả lại việc đầu tư trồng mới loại cây trồng khác sẽ mất thời gian, chi phí đầu tư lớn. Sở khuyến cáo bà con nên trồng xen các loại cây trồng khác trong diện tích điều như: cà phê, tiêu, ca cao… vì khi bón phân, tưới nước cho cây điều, các cây khác sẽ cùng hưởng lợi. Nếu điều thất mùa bà con vẫn còn nguồn thu từ các cây trồng khác” – một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước nói.

Bình Phước là “thủ phủ” điều của cả nước với hơn 134.000ha. Địa phương này hiện có hơn 100 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở chế biến, sản xuất hạt điều, trong đó có 31 doanh nghiệp lớn với tổng công suất khoảng 82.000 tấn/năm, sản phẩm đã được xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 50.000 lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *