Thác nước A Dơi hoang sơ giữa biên giới Việt – Lào

 

Thác nước A Dơi, rộng gần 200 m, nằm trên sông Sê Pôn, là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào.

 

Thác nước A Dơi

Thác nước A Dơi

Thác nước A Dơi thuộc xã Xy, cách trung tâm huyện Hướng Hóa khoảng 40 km. Thác nằm trên con sông biên giới Sê Pôn nên mỗi nửa thác thuộc về một nước. Phía bên trái là Việt Nam, phần còn lại từ giữa sông là Lào.

 

Sê Pôn là con sông biên giới giữa Việt Nam và Lào, dài 59,2 km, xuất phát từ phía Lào và cũng chảy về Lào. Phía Việt Nam, sông đi qua 7 xã, thị trấn thuộc huyện Hướng Hóa, có điểm đầu tại xã A Dơi, điểm cuối ở thị trấn Lao Bảo.

 

Đường bê tông được xây dựng dọc biên giới nên xe ôtô gầm cao đã có thể tiếp cận gần đến thác. Du khách sau đó đi bộ thêm 30 phút men theo rẫy sắn và lúa nương của người dân để đến thác.

 

Thác cao khoảng 4 đến 6 m, rộng gần 200 m kéo dài từ bờ phía Việt Nam sang đến Lào. Vào mùa xuân và hè, thác có dòng chảy hiền hòa, nước ít và trong xanh. Vào mùa mưa, nước chảy mạnh hơn nhưng đục do phù sa. Chính giữa thác có mỏm đá lớn nhô ra, chia thác thành hai nhánh nhìn như chữ V.

 

Xem thêm : Khách sạn Châu Âu giá phòng tăng mạnh 1 cách chống mặt

 

Người dân địa phương cho hay, mùa hè thác nước cạn nên phía dưới thác hình thành hai hồ nước, có thể tắm mát. Vào dịp cuối tuần, người dân ở thị trấn Khe Sanh hoặc xa hơn như TP Đông Hà hay lên đây cắm trại, thưởng ngoạn thiên nhiên. Tuy nhiên, thác nước còn hoang sơ, chưa đưa vào hoạt động du lịch, ở vùng sâu xa nên chưa có dịch vụ gì khác.

 

Người dân đến thưởng ngoạn thác A Dơi và câu cá thư giãn.

 

Thác nằm ở khu vực vùng sâu vùng xa nên du khách phải tự chuẩn bị lương thực, đồ dùng ở chợ thị trấn trước khi đến thác, vì tại đây sẽ không có cửa hàng, dịch vụ gì.

 

Xem thêm : Tây Giang – 2 ngày đi xuyên hai cánh rừng nguyên sinh

 

Thác nước nằm giữa vùng rừng núi xanh tươi, nguyên sơ.

 

Một con cá lăng khá to câu được giữa dòng thác A Dơi. Anh này cho hay từng câu được cá nặng 8 kg ở con thác này.

 

Một phụ nữ Vân Kiều chế biến men rượu làm từ lá cây. Người dân A Dơi nổi tiếng với rượu nấu từ men lá rừng, có vị cay nồng.

Ngoài thưởng thức phong cảnh vùng núi, du khách đến đây còn cơ cơ hội tìm hiểu cuộc sống, phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số Vân Kiều. Người Vân Kiều được đánh giá là mến khách, hàng năm có các lễ hội truyền thống như lễ trỉa lúa, lễ mừng lúa mới…

 

Xem thêm : Năm khu nghỉ dưỡng muốn đến phải đi thuyền

 

Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa cho hay thác A Dơi là một thắng cảnh còn hoang sơ, đang được huyện này đưa vào kêu gọi đầu tư. Một tuyến đường đi bộ vào thác cũng đang được lên kế hoạch xây dựng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

Công ty Mỹ Lệ TNHH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *