Việt Nam có 6 đại diện trong nhóm trường đại học uy tín nhất thế giới

Top 5 đại học hàng đầu thế giới là Đại học Oxford (Anh), Đại học Havard (Mỹ), Đại học Cambridge (Anh), Đại học Stanford (Mỹ) và Viện Khoa học kỹ thuật Massachusetts (Mỹ).

Ngày 12/10, tạp chí Times Higher Education (THE) của Anh đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới 2023 (WUR 2023).

Năm nay, có 6 trường đại học của Việt Nam nằm trong bảng xếp hạng uy tín bậc nhất thế giới này.Việt Nam có 6 đại diện trong nhóm trường đại học uy tín nhất thế giới

Theo THE WUR 2023, top 5 đại học hàng đầu thế giới là Đại học Oxford (Anh), Đại học Havard (Mỹ), Đại học Cambridge (Anh), Đại học Stanford (Mỹ) và Viện Khoa học kỹ thuật Massachusetts (Mỹ). Đây là lần thứ 7 liên tiếp Đại học Oxford nắm giữ ngôi vị đầu bảng.

Ở khu vực châu Á, các đại học top đầu bao gồm Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc (thứ 16), tiếp theo là Đại học Bắc Kinh (thứ 17), Đại học Quốc gia Singapore (thứ 19).

Hai đại học hàng đầu của Nhật Bản là Đại học Tokyo và Đại học Kyoto, đã tụt hạng lần lượt xuống vị trí thứ 39 và 68.

THE cho biết thứ hạng của hai đại học này đã tụt xuống vì thành tích giảm sút trong các hạng mục liên quan đến môi trường học tập và số lượng trích dẫn trong các bài báo đã xuất bản.

Trong bảng xếp hạng THE WUR 2023, Việt Nam có 6 đại học được xếp hạng bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Duy Tân, Đại học Tôn Đức Thắng và một đại học mới được xếp hạng trong kỳ này là Đại học Huế.

Cụ thể, Đại học Duy Tân và Đại học Tôn Đức Thắng trong nhóm 401-500; Đại học Quốc gia Hà Nội trong nhóm 1001-1200; Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm 1501+.

So với kỳ xếp hạng 2022, THE WUR 2023 có thêm 240 cơ sở giáo dục đại học tham gia và tăng thêm 137 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng.

Bảng xếp hạng THE WUR đánh giá các trường đại học trên toàn cầu dựa trên nghiên cứu những nhiệm vụ cốt lõi của một trường đại học, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng.

Căn cứ vào cơ sở dữ liệu khoa học SCOPUS (của Nhà xuất bản Elsevier), các khảo sát độc lập và dữ liệu của trường đại học cung cấp, việc tính điểm, xử lý dữ liệu của THE được PricewaterhouseCoopers (PwC), một tổ chức kiểm toán độc lập, chuyên nghiệp, giám sát thực hiện.

Các tiêu chí của THE WUR 2023 vẫn được duy trì như các kỳ xếp hạng thế giới gần đây, theo 5 nhóm tiêu chí về hiệu suất gồm: Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%; Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng) với trọng số 30%; Trích dẫn (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) với trọng số 30%; Quốc tế hóa (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) với trọng số 7,5%; Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ với trọng số 2,5%.

(Theo baoninhbinh.org.vn)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *