Hạt điều – Thành phần dinh dưỡng và công dụng

Hạt điều thường được sử dụng như thực phẩm để tăng cường các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hạt điều cũng được sử dụng như dược liệu, thực phẩm chức năng tự nhiên để điều trị các bệnh dạ dày và đường tiêu hóa nói chung.

dinh dưỡng trong 100g hạt điều

Hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Hạt điều cung cấp các loại protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 28,349 g hạt thô, chưa qua chế biến có chứa:

  • Calo 157 cal
  • Carbohydrate 9,2 g
  • Chất đạm 5,1 g
  • Chất béo 12,4 g
  • Chất xơ 1 g
  • Vitamin E 0,3 mg
  • Vitamin K 9,5 mcg
  • Vitamin B6 0,1 mg
  • Canxi 10,4 mg
  • Natri 3,4 mg
  • Kali 187 mg
  • Magiê 83 mg
  • Folate 7 ug

Mặc dù hàm lượng Carbohydrate, chất xơ thấp nhưng hạt điều chứa nhiều Vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Các chất này đều tốt cho sức khỏe và có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể con người.

Công dụng của hạt điều đối với sức khỏe

Hạt điều có hình dạng đặc biệt, vị bơ, ngọt hơi mặn. Trong các loại hạt, điều được cho là có nhiều chất dinh dưỡng và nhiều công dụng đối với sức khỏe. Một số công dụng phổ biến bao gồm:

1. Ngăn ngừa bệnh tim

điều chứa nhiều chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe và cần thiết để cơ thể hấp thụ các loại Vitamin tan trong chất béo (như Vitamin A, E, D, K). điều cũng góp phần tạo ra nhiều loại axit béo có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và máu.

ăn hạt điều đúng cách

Ăn hạt điều đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh tim

Những chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa đa trong điều rất tốt cho nhịp tim, giảm Cholesterol xấu, cả với người bệnh tiểu đường (nếu tiêu thụ với liều lượng thích hợp).

Quá nhiều Cholesterol xấu có thể làm tăng chất béo bão hòa, điều này sẽ làm tăng nguy hiểm ở bệnh nhân tim mạch như làm xơ vữa động mạch. Do đó, sử dụng các chất béo không bão hòa như hạt điều có thể cân bằng chất béo, làm giảm huyết áp và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh.

Sử dụng các sản phẩm từ điều như hạt điều, dầu điều trong chế độ ăn uống có thể làm giảm chất béo không lành mạnh và ngăn ngừa bệnh tim.

2. Tăng cường sức khỏe cơ bắp và thần kinh

Điều chứa nhiều Magie, rất quan trọng trong việc phát triển xương, cơ và các mô trong cơ thể.

Magie có thể duy trì huyết áp khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, duy trì chức năng thần kinh và giữ cho xương luôn chắc khỏe. Ngoài ra, magie cũng góp phần quan trọng trong việc tăng cường trao đổi chất và điều chỉnh lượng đường trong máu (thông qua ức chế hoạt động của Insulin). Sự thiếu hụt magiê có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa canxi và các hormone.

Do đó, sử dụng hạt điều thường xuyên được cho là có thể giúp cơ thể lưu trữ lượng Magie cần thiết. Ngoài ra, điều rất cũng cung cấp các Enzyme liên quan đến việc kết hợp Collagen và Elastin. Việc này giúp xương linh hoạt và tránh được các chấn thương, rủi ro không cần thiết.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong hạt điều chứa một lượng đường rất thấp và không chứa Cholesterol gây hại. Do đó, điều được cho là an toàn khi sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng 4 – 5 hạt mỗi ngày để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4. Tốt cho hệ thống thần kinh

Hạt điều chứa chất béo lành mạnh có thể thúc đẩy sức khỏe của các dây thần kinh. Hạt điều cũng giúp ngăn chặn Canxi tấn công vào tế bào thần kinh, tăng cường lớp vỏ Myelin để bảo vệ tế bào thần kinh và giúp hệ thống thần kinh thư giãn.

Hạt điều cung cấp một lượng Magie tương đối cao, có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau nửa đầu, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim đột ngột.

5. Tăng cường sức khỏe răng và lợi

Hạt điều cung cấp Phốt pho  giúp răng và xương phát triển ổn định. Bên cạnh đó, Phốt pho cũng hỗ trợ tổng hợp Protein, hấp thụ Carbohydrate, chất béo và duy trì sức khỏe của tế bào.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt điều có thể chống lại vi khuẩn dẫn đến sâu răng và viêm lợi. Hạt điều cũng kích thích sản xuất nước bọt, giúp duy trì sức khỏe răng miệng tránh hôi miệng và viêm lợi.

6. Giảm nguy cơ thiếu máu

Thiếu hụt sắt trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi mãn tính và tăng khả năng nhiễm trùng. Hạt điều chứa một lượng sắt cần thiết để oxy đi khắp cơ thể và hỗ trợ hoạt động của các Emzym và hệ thống miễn dịch.

Sử dụng hạt điều có thể bổ sung sắt và giúp cơ thể sử dụng sắt đúng cách để loại bỏ các gốc tự do có thể gây thiếu máu và gây ra các vấn đề sức khỏe.

Ngoài ra, đồng và sắt trong hạt điều có thể phối hợp với nhau để tạo ra các tế bào hồng cầu. Điều này giúp cho các mạch máu, dây thần kinh, xương và hệ thống miễn dịch hoạt động đúng chức năng.

7. Ngăn ngừa sỏi mật

Sỏi mật là các tinh thể tích tụ trong mật. Phần phần lớn các tinh thể này được cấu tạo từ Cholesterol xấu. Sỏi mật thường ảnh hưởng đến người cao tuổi, béo phì và có các vấn đề về hệ thống tiêu hóa.

Theo nhiều nghiên cứu, sử dụng 25g hạt điều mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.

8. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hạt điều chứa nhiều kẽm có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và chữa lành vết thương.

Chống nhiễm trùng là vấn đề quan trọng đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên thường xuyên sử dụng hạt điều để duy trì cơ thể khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển toàn diện.

9. Tốt cho sức khỏe của mắt

Hạt điều chứa hàm lượng Lutein và Zeaxanthin cao. Các chất này hoạt động như chất chống oxy hóa  quan trọng có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Tiêu thụ điều mỗi ngày giúp các chất chống oxy hóa bảo vệ mắt khỏi các tổn thương có thể dẫn đến mù lòa khi lão hóa.

10. Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ

Nhờ vào hàm lượng Magiê cao, hạt điều có thể thúc đẩy các tế bào làm dịu tâm trí và cơ thể, hỗ trợ giấc ngủ và cải thiện tình trạng mất ngủ.

11. Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Hạt điều chứa chất xơ góp phần tăng chất dinh dưỡng được hấp thụ và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa.

12. Hỗ trợ hạ huyết áp

Theo nhiều nghiên cứu, điều chứa Axit Oleic và axit béo không bão hòa đơn. Các hoạt chất có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp.

13. Hỗ trợ giảm cân

Những người thường xuyên ăn hạt điều ít béo phì hơn các đối tượng khác. Hạt điều có lượng chất béo tương đối cao, tuy nhiên các chất béo này được xem là chất béo tốt được khuyến cáo cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Hạt điều chứa nhiều năng lượng giúp người ăn không cảm thấy đói. Do đó, sử dụng điều như món ăn vặt có thể kiểm soát cân nặng và hạn chế việc tăng cân.

14. Ngăn ngừa ung thư

Hạt điều có chứa Axit Anacardic và Inositol. Hai hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư ruột kết và ngăn một số dạng ung thư khác, bao gồm ung thư phổi.

ăn hạt điều đúng cách

Sử dụng hạt điều thường xuyên có thể ngăn ngừa phát triển ung thư

Liều lượng sử dụng hạt điều an toàn

Hạt điều có thể sử dụng như một loại thực phẩm ăn kèm. Tuy nhiên bởi vì chứa nhiều chất dinh dưỡng do đó một số đối tượng cần thận trọng khi sử dụng điều. Liều lượng sử dụng khuyến cáo cho một số đối tượng như sau:

1. Cách sử dụng hạt điều cho phụ nữ có thai

Ăn hạt điều mỗi ngày rất tốt cho phụ nữ có thai. Việc này có thể cung cấp thêm dinh dưỡng cho thai nhi. Theo các khuyến cáo, phụ nữ có thai nên ăn khoảng 50 – 100 gram hạt điều mỗi ngày (tương đương 35 – 65 hạt). Tuy nhiên,  chỉ nên 2 – 3 lần một tuần, bởi bạn có thể bị đầy hơi nếu sử dụng quá nhiều.

Đầy hơi chướng bụng khiến phụ nữ có thai cảm thấy khó thở và mệt mỏi hơn. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều hạt, cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, dẫn đến lãng phí. Thậm chí trong một số trường hợp, người dùng có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa khi lạm dụng hạt.

2. Bệnh nhân tiểu đường và người cao tuổi

Đây là hai đối tượng không cần ăn quá nhiều hạt điều. Người cao tuổi và bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 30 hạt điều mỗi ngày, tương đương với khoảng 50 gram.

Đối với người cao tuổi, việc ăn uống cần hết sức thận trọng để tránh ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và sức khỏe. Đối với bệnh nhân tiểu đường sử dụng hạt điều có thể cải thiện các triệu chứng bệnh và ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

  • (Tổng hợp từ thuocdantoc.org/vinmec.com)