Vụ 100 container hạt điều xuất sang Italy: Cảnh sát giữ 4 container

Bốn container đầu tiên đến cảng Genoa đã được cảnh sát Italy ra quyết định giữ lại cảng nhờ các thông tin kịp thời từ phía Việt Nam, hiện, cả hệ thống cảng của Italy đã được báo động về vụ việc này.

Thương vụ Sứ quán Việt Nam tại Italy làm việc với Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli. (Ảnh: TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn thông tin mới nhất của Thương vụ Việt Nam tại Italy cho biết ngày 10/3, cảnh sát tài chính Italy đã ra quyết định giữ tại cảng 4 container hạt điều được vận chuyển đến cảng Genoa của nước này.

Đây là kết quả đáng khích lệ mà các công ty khác có các container hạt điều tiếp tục được vận chuyển đến các cảng của Italy trong những ngày tới có thể học tập.

Những tiến triển tích cực

Để tiếp tục xử lý vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy, ngày 10/3, đoàn Thương vụ Việt Nam tại Italy đã đi thành phố Napoli, cách thủ đô Rome hơn 200km để làm việc với lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli, ông Silvio Vecchione, và nhiều cơ quan khu vực phía Nam nước này như cảng Napoli, cảnh sát quân sự, thuế vụ cũng như ngân hàng và DHL (dịch vụ chuyển phát nhanh) – những nơi trung chuyển chính của 36 bộ chứng từ gốc mà các công ty Việt Nam bị mất kiểm soát.

Những dấu hiệu lừa đảo trở nên rõ ràng hơn khi có những ngân hàng nhận được các bộ chứng từ chỉ là bản photocopy hoặc giấy trắng gửi cho những người không có tài khoản tại ngân hàng đó.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Rome, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh nói: “Đến bây giờ chúng tôi đã có những thông tin, ví dụ một số người tham gia ký kết và thực hiện các hợp đồng này. Trong số những người đó, thì có một người trong ảnh này là ở Napoli, đã lấy bộ chứng từ của doanh nghiệp Việt Nam và khoe khoang rằng tôi lấy được bộ chứng từ gốc rồi, mặc dù tôi chưa trả đồng nào, nhưng cứ để tôi lấy hàng đi, rồi 5 ngày 10 ngày sau tôi sẽ trả tiền.”

Theo Tham tán Nguyễn Đức Thanh, hiện nay chỉ còn 36 bộ chứng từ thất lạc mà các công ty Việt Nam chưa lấy lại được. Trong số 100 bộ chứng từ ban đầu thì các công ty giữ lại được hơn 50 bộ chứng từ, đòi lại được thêm nhiều bộ chứng từ khác mà chính DHL gửi trả cho Việt Nam.

Quan trọng nhất là 4 container đầu tiên đến cảng Genoa đã được cảnh sát tài chính Italy ra quyết định giữ lại cảng nhờ các thông tin kịp thời của các doanh nghiệp liên quan đến vụ việc, sự vào cuộc của luật sư và sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Italy, Lãnh sự danh dự tại Napoli. Cả hệ thống cảng của Italy đã được báo động về vụ việc này.

Về phương hướng sắp tới, Tham tán Nguyễn Đức Thanh nói: “Các luật sư sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan Italy để làm sao có thể trả lại hàng cho phía Việt Nam, hoặc cho phía Việt Nam bán cho doanh nghiệp khác của Italy hay bán cho các nước khác. Chúng ta sẽ phải nỗ lực để các lô hàng đang trên cảng khi trung chuyển ở đâu đó có thể được quay ngược lại Việt Nam. Còn nếu các container đang trên đường tới Italy không thể quay lại được, thì chúng ta phải xử lý ngay khi chúng đến các cảng để tránh những tổn thất liên quan nếu hàng bị mắc lâu tại Italy.”

Cùng ngày, Thương vụ Việt Nam cùng các phóng viên TTXVN thường trú tại Italy đã có chuyến công tác tại thành phố Napoli để tiếp tục tìm hiểu, xác minh các thông tin liên quan đến vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy.

Với sự phối hợp của Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Napoli, ông Silvio Vecchione, đoàn đã có buổi làm việc với ngân hàng Banca di Credito Popolare tại Napoli.

Tại buổi làm việc, Tham tán Thương mại Việt Nam Nguyễn Đức Thanh đã đề nghị ngân hàng cùng phối hợp với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy để làm rõ những thông tin liên quan đến các đối tác Italy trong vụ nghi lừa đảo quy mô lớn 100 container hạt điều xuất sang Italy.

Thương vụ Sứ quán Việt Nam và phóng viên TTXVN tại Italy làm việc với ngân hàng Banca di Credito Popolare tại Napoli. (Ảnh: TTXVN/phát)

Trong cuộc gặp, đại diện phía Ngân hàng Banca Di Credito Popolare cho biết họ đã hoàn toàn bất ngờ khi nhận được lần lượt 9 phong bì, trong đó có 7 phong bì gửi trực tiếp từ các ngân hàng Việt Nam qua DHL (dịch vụ chuyển phát nhanh) và 2 phong bì khác từ một ngân hàng khác tại Italy, mà bên trong chỉ có các bản photocopy chứng từ hoặc chỉ có giấy trắng.

Phía ngân hàng đã quyết định quay chụp lại quá trình mở các phong bì, cùng các tài liệu bên trong và cho đoàn Việt Nam xem đoạn video đó. Đại diện Ngân hàng Banca Di Credito Popolare cũng nêu rõ vụ việc đã được cảnh báo tới toàn hệ thống ngân hàng Italy.

Được sự ủy quyền của Thương vụ Việt Nam tại Italy, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli đã làm đơn tố giác lừa đảo vụ 100 container hạt điều xuất sang Italy và gửi đến cảnh sát tại Napoli.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Napoli, ông Vecchione cho biết ngay sau khi nhận được thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Rome về vụ việc liên quan tới 100 container điều xuất khẩu sang Italy, ông đã ngay lập tức phối hợp với các kênh liên quan, cơ quan chức năng để tìm kiếm giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

Từ vụ việc, ông Silvio cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam khi làm việc với các doanh nghiệp Italy cần thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, cơ quan thương vụ, lãnh sự danh dự Việt Nam tại Italy để tìm hiểu rõ thông tin về đối tác, đảm bảo an toàn tối đa cho các thương vụ giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Italy.

Ông Silvio khẳng định Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Napoli luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam “muốn tìm hiểu và làm việc với các đối tác tại Italy.”

Trong thời gian tới, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giải quyết vụ việc này./.

Nguồn: https://tienphong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *