Các nhà khoa học thử nghiệm kỹ thuật tăng tốc độ Internet

Các nhà khoa học ở New Zealand và Pháp đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật có thể làm tăng tốc độ Internet bằng cách đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật có thể làm tăng tốc độ Internet. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Kỹ thuật trên được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Pháp và được công bố trên tạp chí Nature Photonics.

Phó Giáo sư Miro Erkintalo thuộc Đại học Auckland cho biết các nhà nghiên cứu đã rút ngắn khoảng cách giữa các xung laser mang thông tin, cho phép dữ liệu được nén lại. Để truyền 1 gigabit thông tin mỗi giây, dữ liệu cần được mã hóa trên một chuỗi các xung laser cách nhau 1 nano giây (tương đương 1/1.000.000.000 giây).

Theo Phó Giáo sư Erkintalo, các hệ thống hiện tại có thể dễ dàng xử lý tốc độ truyền dữ liệu như vậy. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu thông tin được truyền tải nhanh hơn không ngừng tăng lên, đơn cử như việc truyền 1.000 gigabit thông tin/giây, kỹ thuật thử nghiệm trên cung cấp giải pháp tiềm năng để hiện thực hóa điều này.

Hiện kỹ thuật trên mới được thử nghiệm để có thể chứng minh về mặt khái niệm. Các nhà khoa học cho biết vẫn chưa thể xác định được thời gian để kỹ thuật này có thể được đưa vào áp dụng trong thực tế.

(Theo Phương Oanh TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *